Lợi ích khi sử dụng máy theo dõi bệnh nhân

Máy theo dõi bệnh nhân

Máy theo dõi bệnh nhân hiện nay đang được sử dụng phổ biến tại các bệnh viện, phòng khám,… Sản phẩm giúp đưa ra những thống kê , thông báo cũng như việc cảnh báo kịp thời. Hãy cùng tìm hiểu về máy theo dõi bệnh nhân qua bài viết dưới đây!

Máy theo dõi bệnh nhân là gì?

 Máy theo dõi bệnh nhân là thiết bị giúp theo dõi sức khỏe bệnh nhân. Được sử dụng trong các khoa cấp cứu, phòng mổ, phòng chăm sóc đặc biệt. Thiết bị sẽ đo, theo dõi và phân tích các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân dựa trên các thông số tiêu chuẩn. Qua đó các bác sĩ sẽ đánh giá được tình trạng của người bệnh một cách liên tục và chính xác nhất. Ngoài ra, máy còn báo động kịp thời trong trường hợp bệnh nhân có bất thường về sức khỏe.

Thông thường, monitor theo dõi bệnh nhân biểu diễn các thông số dưới 2 dạng: số và dạng sóng. Loại máy này theo dõi tình hình tiến triển bệnh của bệnh nhân. Giúp nâng cao công tác chăm sóc sức khoẻ phục vụ nhân dân của bệnh viện một cách tốt nhất.

 Máy theo dõi bệnh nhân

Thông số của máy theo dõi bệnh nhân

Máy theo dõi bệnh nhân sẽ theo dõi bệnh nhân dựa trên các thông số khác nhau bao gồm:

  • NIBP: Chỉ số đo huyết áp không xâm lấn (Huyết áp được đo trực tiếp từ động mạch)
  • Nhịp thở: được tính theo số lần thở/phút
  • Nhịp tim: Được tính theo số nhịp tim/phút
  • Nhiệt độ cơ thể người bệnh: Đo nhiệt độ cơ thể người bệnh
  • EtCO2: áp lực (mmHg) hoặc nồng độ (%) khí cacbonic vào cuối kỳ thở ra của bệnh nhân đo bằng phương pháp không xâm nhập. Đây là chỉ số quan trọng quyết định giá thành các loại monitor theo dõi bệnh nhân.
  • SpO2: Chỉ số nồng độ bão hòa oxy trong máu. Đây là chỉ số cơ bản nhất của Monitor theo dõi bệnh nhân là thông số đo nồng độ bão hòa oxy trong máu (0-100%). Đối với người khỏe mạnh chỉ số SpO2 thường nằm ở mức từ 95-100%

Các loại máy theo dõi bệnh nhân càng nhiều thông số  thì giá thành càng cao hơn. Nếu xác định nhu cầu bạn cần dùng 4 hay 5-7 thông số nêu trên thì bạn nên lựa chọn Monitor theo dõi bệnh nhân. Còn nếu nhu cầu của bạn chỉ là sử dụng 1 trong các thông số như ECG, SpO2, NiBP thì bạn có thể lựa chọn các loại máy điện tim, máy đo SpO2 hay máy đo huyết áp riêng biệt.

Các dạng sóng trên máy theo dõi bệnh nhân

Dạng sóng Pleth

Pleth được viết tắt từ Plethysmography có nghĩa là biểu đồ đo thể tích. Nó thể hiện sự thay đổi thể tích trong một cơ quan hay trong toàn bộ cơ thể. Các cảm biến SpO2 dựa trên hiện tượng hấp thụ ánh sáng để tính toán lượng máu lưu thông trong phần mô giữa đầu phát và đầu thu ánh sáng, do đó đồ thị tạo ra cũng được gọi là Plethysmography hay cụ thể hơn là Photopethysmography. Biểu diễn sự thay đổi thể tích máu lưu thông trong động mạch diễn bằng sự dao động của một chuỗi vạch. 

Dạng sóng ECG

Dạng sóng ECG là một trong những dạng sóng quan trọng nhất của monitor theo dõi bệnh nhân. Các monitor thường không theo dõi đầy đủ 12 đạo trình như máy điện tim chuyên dụng. Monitor thông thường sử dụng 3 điện cực theo dõi được 3 đạo trình và 5 điện cực theo dõi được 7 đạo trình.

Dạng sóng EtCO2

Là phương pháp đo CO2 cuối kỳ thở ra. Giá trị EtCO2 bình thường nằm trong khoảng 35 – 45 mmHg. Nếu giá trị nằm ngoài khoảng này và hình dạng của dạng sóng không bình thường, các bác sĩ có thể chẩn đoán được một số bệnh lí. 

Dạng sóng thở (Respiration waveforms)

Thông thường máy theo dõi bệnh nhân có thể tính nhịp thở từ bộ phận đo EtCO2 hoặc ECG. Tuy nhiên, để vẽ dạng sóng thở, monitor lấy tín hiệu từ bộ đo ECG. Kỹ thuật thường được sử dụng là đo trở kháng giữa hai điện cực điện tim (thường là 2 đầu đạo trình I hoặc II). Do đó dạng sóng thở trên monitor thường được gọi là “impedance respiration waveform”. Sự biến đổi của đường cong ứng với sự thay đổi trở kháng của lồng ngực. Mỗi chu kỳ gồm 1 đường cong lên xuống, đoạn đi lên ứng với kỳ thở vào, thể tích lồng ngực tăng khiến trở kháng cũng tăng. Đoạn đi xuống ứng với kỳ thở ra. 

Dạng sóng huyết áp

Để theo dõi huyết áp liên tục và vẽ đồ thị, các bác sĩ phải sử dụng phương pháp đo huyết áp xâm lấn. Người ta có thể đo IBP tại nhiều vị trí trên cơ thể. Nhưng thông thường nhất là đo ở động mạch quay, đùi,…Dạng sóng huyết áp có hình dạng gần giống với hình dạng sóng Pleth. Do cả hai đều liên quan đến mức độ bơm máu đến động mạch. 

Lợi ích khi sử dụng máy theo dõi bệnh nhân BAOMINH MEDICAL

Máy theo dõi bệnh nhân đa thông số Vitapia 7200T – Sản phẩm thiết bị sản của hãng Trismed Hàn Quốc được Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Bảo Minh phân phối độc quyền tại Việt Nam.  Máy theo dõi bệnh nhân giúp các bác sĩ theo dõi các chỉ số cần quan sát. Từ đó đưa ra được các đánh giá, phân tích tự đông trên máy. Dựa trên những thông số tiêu chuẩn trên cơ thể. Đây sẽ là một thiết bị trợ giúp đưa ra kết quả một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

Ngoài ra, còn cho phép các bác sĩ không phải lúc nào cũng có mặt để quan sát bệnh nhân mà máy có chế độ tự động cập nhật, đo đạc các chỉ số một cách nhanh chóng, chính xác cũng như đưa ra các báo động kịp thời nếu xảy ra tình trạng bất thường về sức khỏe của bệnh nhân. 

Trên đây là những thông tin và lợi ích khi sử dụng máy theo dõi bệnh nhân BAOMINH MEDICAL. Chúng tôi cam kết mang tới cho bạn sản phẩm chất lượng cao với giá thành hợp lý. Mọi thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *