TRẺ NHỎ DỄ MẮC BỆNH VỀ TAI, MŨI, HỌNG

Như chúng ta đã biết không khí ngày càng bị ô nhiễm, thời tiết thay đổi bất thường dẫn đến các vấn đề liên quan đến đường hô hấp. Hơn thế nữa trẻ em dưới 5 tuổi lại càng có nguy cơ cao mắc các bệnh lí về tai mũi họng khi thời tiết thay đổi thất thường vào mùa lạnh. Vì vậy, bài viết này sẽ giúp các bậc phụ huynh tìm hiểu rõ hơn về bệnh lý tai mũi họng ở trẻ nhỏ.

  1. Các nguyên nhân dẫn đến bệnh tai, mũi, họng ở trẻ nhỏ:

Trẻ nhỏ từ độ tuổi 1-5 thường có sức đề kháng kém (kém hơn rất nhiều so với người lớn) vì vậy khả năng bị các căn bệnh liên quan đến tai mũi họng là rất cao. Vì vậy, nếu nhà có trẻ nhỏ bạn cần chủ động để phòng tránh căn bệnh này.

Bệnh tai mũi họng ở trẻ nhỏ có rất nhiều lí do (nguyên nhân) gây ra. Lí do thường gặp ở Việt Nam mà ta có thể liệt kê đến đó là thời tiết thay đổi thất thường hoặc lúc chuyển mùa là lúc các vi khuẩn, virus sinh sôi mạnh, và hơn thế nữa trẻ em lại có sức đề kháng yếu. Do đó, trẻ nhỏ với kháng thể yếu sẽ có nguy cơ mắc các bệnh lý về tai mũi họng cao.

Thêm vào đó, có nhiều bậc phụ huynh chủ quan khi cho con đi chơi thường xuyên không mang khẩu trang cho con của họ. Khi đó không khí bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan hô hấp của trẻ. Từ đó dẫn đến các bệnh về tai mũi họng ở trẻ nhỏ, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi thường sinh hoạt chung ở môi trường mẫu giáo, đây cũng là một con đường lây lan các virut gây bệnh về đường hô hấp nhanh chóng. Từ đó trẻ nhỏ rất dễ lây lan bệnh hô hấp cho nhau. Bên cạnh đó các cơ quan của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, khi đó việc nằm ngủ sai tư thế cũng có thể dẫn đến bệnh lý về tai mũi.

Trẻ nhỏ dễ mắc bệnh lí về tai mũi họng
  1. Phòng chống bệnh tai mũi họng ở trẻ:

Vệ sinh môi trường sinh hoạt cho trẻ sạch sẽ, tránh tiếp xúc với môi trường bẩn.

Khi cho trẻ ra đường cần đeo khẩu trang cẩn thận cho trẻ, tránh tiếp xúc trực tiếp với không khí ô nhiễm ngoài môi trường.

Tập cho trẻ thói quen vệ sinh cá nhân trước khi và sau khi ăn hoặc đi vệ sinh.

Khi có các biểu hiện như ho, khó thở,… cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để có thể được thăm khám một cách kịp thời. Với hệ thống máy nội soi tai mũi họng các bác sĩ có thể đưa ra được tình trạng của trẻ, và cách điều trị để tránh khả năng xấu xảy ra.

Nội soi tai mũi họng ở trẻ

Với công nghệ hiện đại của các máy nội soi tai mũi họng, nên phụ huynh có thể yên tâm cho con nhỏ khám mà không sợ tổn thương đến trẻ.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *