TÁC DỤNG CỦA MÁY NỘI SOI TAI MŨI HỌNG

Máy nội soi tai mũi họng sẽ giúp bác sĩ hay nhân viên y tế quan sát trực tiếp và rõ nét về những biến đổi về kích thức, màu sắc, phát hiện tình trạng bên trong của các vùng nội soi tai mũi họng mà các dụng cụ khám tai mũi họng thông thường không thể làm được.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh lí về tai mũi họng:

Bên cạnh những tác nhân xấu do thời tiết, môi trường thì những thói quen xấu trong cuộc sống hằng ngày cũng dẫn đến nhiều bệnh lý về tai mũi họng phổ biến.

Nghe âm thanh với âm lượng lớn: Đây là nguyên nhân lớn của những bệnh về tai, rất nhiều người có thói quen xấu đeo tai nghe với thời gian dài và bật âm thanh với cường độ cao. Điều này làm cho thính giác con người suy giảm, đồng thời dẫn đến nhiều bệnh lý về tai cho bản than, trường hợp xấu nhất có thể gây ra điếc.

Uống rượu bia và hút thuốc: Đây cũng là một nguyên nhân lớn đối với người dân Việt Nam. Nguyên nhân này dẫn đến các bệnh như hỏng thanh quản, viêm amidan, viêm vòm họng,…….có thể dẫn đến ung thư vòm họng.

Ngoài ra, một số thói quen xấu như hay uống đồ lạnh, ngồi điều hòa lạnh, đi bơi ở bể bơi có nồng độ Clo cao, không sử dụng khẩu trang. Đây là nguyên nhân lớn dẫn đến các bệnh lý về tai mũi họng.

Nếu những bệnh này khi không được phát hiện sớm và điều trị dứt điểm kịp thời sẽ dẫn đến nhiều căn bệnh mãn tính khác, đồng thời làm suy giảm sức đề kháng, sức khỏe ngày càng yếu đi, như vậy cuộc sống sẽ không được đảm bảo.

Thậm chí, nó còn có thể gây ra những bệnh vô cùng nguy hiểm như ung thư hay những biến chứng phức tạp như viêm cầu thận cấp, thấp khớp, thấp tim,… Vì vậy mỗi người cần thay đổi thói quen xấu bằng những thói quen tốt, ngoài ra hãy đi khám ngay khi phát hiện những biểu hiện bất thường.

Bệnh lý về tai mũi họng thường gặp ở trẻ nhỏ

Tác dụng của máy nội soi tai mũi họng trong thực tế:

Hình ảnh nội soi từ các vùng tai mũi họng sẽ được máy nội soi tai mũi họng ghi lại, rất thuận tiện cho việc theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Máy nội soi giúp các bác sĩ sớm phát hiện ra các bệnh về ung thư, đặc biệt chính là ung thư hầu- họng, các khối u thanh quản (ung thư thanh quản, bướu máu thanh quản…). Trong khi quá trình nội soi diễn ra, nếu bác sĩ phát hiện được khối u bất thường, bác sĩ có thể nhanh chóng tiến hành lấy mẫu mô để xét nghiệm, kiểm tra là u lành hay ác tính.

– Nội soi tai mũi họng có thể phát hiện nhiều bệnh lý, như:

  • Các bệnh về tai: viêm tai ngoài, giữa cấp và mạn tính, thủng màng nhĩ, rò luân nhĩ, tắc vòi nhĩ, rối loạn vận động vòi nhĩ,…
  • Các bệnh về mũi – xoang: viêm mũi dị ứng,  phì đại cuốn mũi, vẹo vách ngăn, , viêm mũi cấp và mạn tính, gai vách ngăn mũi, viêm xoang…
  • Các bệnh về họng: viêm Amidan, viêm VA, các bệnh lý về vòm họng, bệnh lý hạ họng…
  • Các bệnh về thanh quản: viêm thanh quản, liệt dây thanh âm,…

– Hỗ trợ điều trị mũi, lấy các dị vật có trong mũi hoặc tai.

Khám nội soi tai mũi họng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *